Xã An Nông với công tác phòng chống dịch tả lợn châu phi

Ngày 24/05/2019 09:29:05

Ngày 20 tháng 5 năm 2019 xã An Nông chính thức có quyết định số 2988/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND huyên công bố có dịch tả lợn Châu Phi, xác định việc phòng chống dịch tả lợn Châu Phi là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Với tinh thần phòng chống dịch là khẩn trương,chủ động, quyết liệt, đề cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu xã đã nhanh chóng kiện toàn ban chỉ đạo gồm 23 người, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, rà soát, thống kê chính xác tổng đàn lợn đến từng hộ dân trong thôn.

Khẩn trương thành lập 2 chốt kiển dịch liên xã, chốt 1 nằm trên địa bàn thôn Vĩnh Thọ giáp với xã Minh Châu, chốt 2 trên địa bàn thôn Đô Thịnh giáp 2 xã Vân Sơn và Nông Trường. Theo số liệu thống kê đến 16 giờ ngày 23 tháng 5 trên địa bàn xã có 70 con lợn bị mắc bệnh chết phải đi tiêu hủy của 27 hộ dân, trong đó có 24 con lợn nái, 1 con lợn đực giống và 38 con lơn thịt với trọng lượng trên 4 tấn lợn hơi, bệnh dịch tả lợn châu phi xuất hiện tại địa bàn các thôn Đô Thịnh, Đô Quang và Gia phú, Quần Hậu, Mưu Nha. Việc tiêu hủy đã được thực hiện tốt, đảm bảo vệ sinh môi trường theo đúng quy định. Trước khi tiến hành tiêu hủy xã đã lập hồ sơ đảm bảo chính xác, dân chủ, công khai.
Nhằm khống chế được bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn với thời gian sớm nhất xã đã nghiên cấm việc giết mổ, buôn bán, vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn. Chuẩn bị vật tư phòng chống dịch như vôi bột, hóa chất. Tại các chốt kiểm dịch xã bố trí lực lượng trực 24/24 giờ nhằm nghiêm cấm vận chuyển các loại lợn ra vào ( trừ lợn xuất phát từ các cơ sở có chứng nhận an toàn dịch bệnh còn hiệu lực và có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi). Thường xuyên tổ chức tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân và các hộ chăn nuôi khi phát hiện lợn có bệnh, nghi mắc bệnh phải kịp thời khai báo với chính quyền địa phương và thú y cơ sở để xác minh dịch bệnh. Trong thời gian tới nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan rất cao, diễn biến phức tạp. Để khống chế dịch bệnh lây lan ra diện rộng xã An Nông tập trung mọi nguồn lực phục vụ cho công tác phòng chống dịch, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho người chăn nuôi.

Xã An Nông với công tác phòng chống dịch tả lợn châu phi

Đăng lúc: 24/05/2019 09:29:05 (GMT+7)